Dead 09388 danlambao

Bán nguyệt san Tự do Ngôn luận - Những đảng viên tiếp nối gương Hồ và những “học trò xuất sắc” của y nay càng nhan nhản. Dù ở trung ương hay ở địa phương, chúng đang kéo dài tội ác CCRĐ đó. Nay nó mang cái tên mới: Giải Phóng Mặt Bằng. Nó không chỉ nhắm vào ruộng đất mà cả nhà cửa, không chỉ nhắm vào nông dân mà cả thị dân. Không chỉ là nửa triệu nạn nhân trực tiếp mà cả chục triệu dân oan, sống vô gia cư, chết vô địa táng, khiếu kiện từ đời ông cha đến đời con cháu, bị hành hung, kết án, tống ngục. Bọn địa chủ tham lam, tàn bạo thế hệ mới này còn dự tính dâng cả đất nước cho kẻ thù truyền kiếp của dân tộc để chúng hưởng quyền lực và quyền lợi lâu dài...
*

Cuộc trưng bày chuyên đề Cải cách Ruộng đất (CCRĐ) 1946-1957 tại viện Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Hà Nội từ hôm  08-09-2014 với gần 150 hiện vật, tư liệu gốc, tư liệu ảnh đã được hí hửng giới  thiệu: “Đây  là một hoạt động góp phần tuyên truyền,  giáo dục cho đông đảo tầng lớp nhân dân, đặc biệt thế hệ trẻ nhận thức đúng hơn về cuộc cách mạng ruộng đất  trong tiến trình cách mạng giải phóng dân tộc ở nước ta những năm 1946-1957. Qua đó củng cố niềm tin, niềm tự hào về  Đảng, Chính phủ và sự nghiệp cách mạng của nhân dân Việt  Nam trong thời kỳ đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước hiện nay” (Thông  báo của Bảo tàng). Trong ngày khai mạc, “Tiến sĩ” Nguyễn Văn Cường, Giám đốc Bảo tàng còn hùng hồn phát biểu: “Cải cách ruộng đất là một cuộc cách mạng  dân chủ ‘long trời lở đất’, mang lại những giá trị to lớn của một xã hội mới,  một chế độ mới, một cuộc sống mới cho người dân Việt  Nam”.
Dĩ nhiên người dân Việt Nam và cả quốc tế, từ hơn 60 năm nay, đều biết đó là một biến cố trời long đất lở, thậm  chí vào bậc nhất lịch sử dân tộc. Không trời long đất lở sao được khi có hơn 172  ngàn người (nói theo con số chính thức) bị gọi là “địa chủ” phải tan thây vì đạn  bắn vỡ sọ, cày ủi đứt đầu, đùi đánh nát ngực, dây trói gãy cổ….; khi có gấp ba  số người ấy (tính mỗi gia đình 4 nhân khẩu) chỉ vì là thân thuộc của “địa chủ” mà bị giam nhốt trong chuồng trâu, bị cấm ra chợ búa, bị khai trừ khỏi xã hội để rồi phải chết đói trong tức tưởi và uất hận. Không long trời lở đất sao được khi  dưới sự che chở lẫn xúi giục của Bác và Đảng, từng đoàn từng đội cải cách tung  hoành khắp nơi mọi chốn, quyền uy hơn cả Thượng Đế (“Nhất Đội nhì Trời”), tổ chức những phiên tòa không cần bằng chứng, chẳng thèm luật sư, cấm tự biện hộ, để vội vàng tuyên cáo tịch thu tài sản, tuyên bố bản án tử hình và thi hành bản  án ngay tại chỗ! Không long trời lở đất sao được khi từng tốp “ông đội”, “bà đội” hoặc đi vào từng làng, đến các gia đình bần nông hay cố nông, “thăm nghèo,  hỏi khổ” để khơi sâu thù hận, tiếp đó “bắt rễ, xâu chuỗi” để chiêu mộ bầy tố cáo, dạy cho chúng tập hài tội thật nhuần nhuyễn ngõ hầu khi hữu sự thì diễn  ngon lành… hoặc đến chính những gia đình sắp thành nạn nhân, áp bức vợ tố chồng,  bó buộc con tố cha, uổng ép tớ tố chủ, với trò lừa gạt “không chịu tố thì thân  nhân sẽ bị tử hình”, nhưng dại dột tố xong thì đó là những bằng cớ rành rành để “đội cải cách” thi hành công lý: giết thể xác địa chủ và giết tâm hồn người thân  của họ.
         
Thế nhưng, nhìn vào các hiện vật (y  phục đồ đạc đắt tiền của địa chủ, nhà cửa áo xống tồi tàn của bần nông, hình ảnh  nông dân thay trâu kéo cày, kẻ vô sản được đảng ban phát ruộng, gia đình nghèo đoàn tụ sau cuộc chia ly vì đi ở tớ…), người ta thấy chỉ là một trò  tuyên truyền hoàn toàn bất chấp lịch sử, dù được trưng bày tại Viện Bảo tàng  Lịch sử Quốc gia. Trước hết, một số khách am tường đồ cổ và quá khứ đã cho biết  có rất nhiều hiện vật và hình ảnh phục dựng, giả tạo, sai thời (năm 1958 chưa có  nồi gang, đũa nhựa và thìa phíp trắng; bát tô tận thời bao cấp sau 78 mới xuất  hiện; ảnh ông bố cởi trần kéo thứ cày của thập niên 70...). Tất cả biểu lộ thói  khinh thường công luận của những “chuyên gia” trình bày, nhất là thói gian trá  vốn thâm căn cố đế nơi người cộng sản, cái thói được thản nhiên bày tỏ chẳng  những trong ứng xử cuộc sống mà cả trong giáo khoa, sử sách, tư liệu. Thứ đến,  cuộc triển lãm chỉ nói tới những cái gọi là “thành tựu” của CCRĐ (vốn không có  hay nếu có thì toàn những thành tựu cho riêng đảng, như sẽ nói dưới đây) mà hoàn  toàn lãng quên những sai lầm lớn lao, những tội ác tầy trời và những hậu quả bi  thảm cho con người và xã hội. Điều này là sự cố ý, vì chính giám đốc bảo tàng có  nói: “Không nhất thiết phải phơi  bày sai lầm của lịch sử” rồi còn biện minh cho việc giết người cách  trâng tráo vô liêm sỉ, cho đó là sự hy sinh cần thiết: “Có  thể những phần trưng bày này sẽ không thỏa mãn được hết mong muốn của người dân, đặc biệt là những dòng họ, gia đình có liên quan đến CCRĐ. Thế nhưng cuộc cách  mạng có thắng lợi thì bao giờ cũng có những tổn thất. Mà những tổn thất đó thì  không thể đi sâu và đưa vào trong một phạm vi triển lãm nhỏ như thế này. Nếu đưa  quá nhiều thì lấn át chủ đề chính là những thành tựu chúng ta đã đạt được trong  CCRĐ. Thôi thì cũng phải nói với họ (172.000 nạn nhân CCRĐ) rằng sự hi sinh của họ mang lại nhiều điều tích cực cho đất nước thời kỳ đó.” Đấy là thói bất phục thiện  (không bao giờ nhận lỗi) hầu như luôn tìm thấy nơi người cộng sản, nhất là hàng  ngũ lãnh đạo. Chính thái độ bao che tội ác, lấp liếm sự thật này (giữa lúc một  tác phẩm vạch trần vô số điều xấu xa, độc dữ, tồi tệ của đảng, đặc biệt trong  CCRĐ, vừa xuất hiện trên thị trường và mạng lưới là Đèn Cù của Trần Đĩnh) đã gây  nên sự công phẫn nơi đồng bào VN từ trong ra tới ngoài nước. Rất nhiều tài liệu  lịch sử, công trình nghiên cứu từ lâu hay nhiều bài viết mới về biến cố đau  thương này, soi chiếu nó dưới mọi khía cạnh, đã được đưa ra hay tái đưa ra cho  công luận, khiến người ta thấy cuộc triển lãm mang nét thứ ba là ngu đần, và  thầm khen tay thầy dùi xúi tổ chức cuộc triển lãm đúng là “thằng đểu”. Hay như lời một  người dân Hà Nội: “Chúng nó hết khôn dồn ra dại hay sao mà lại đi chọc “c...” ra để ngửi với nhau như thế hở!” Khiến cho cuộc triển lãm dự trù kéo dài 3 tháng  phải đóng cửa chỉ sau 3 ngày!
         
Nhưng chính nhờ trò “chọc”, màn đểu  vắn vỏi này mà công luận có dịp nhìn lại những tác giả gây ra và kéo dài tội ác “Cải cách” đó.
         
Trước hết là Hồ Chí Minh, “kẻ tổ chức mọi thắng lợi của cách mạng VN”. Không cần tìm đâu xa, chỉ cần đọc bản cáo  trạng “Địa chủ ác ghê” do chính tay y viết và đăng báo Nhân Dân ngày 21-07-1953  với bút hiệu CB (có lẽ là Của Bác) để kết án tử vị ân nhân số một của đảng, bà  Nguyễn Thị Năm, người đầu tiên bị đem ra bắn để mở màn chiến dịch. Theo tác giả Bảo Giang trong bài “Cải cách hay đấu tố”, đó là “bản cáo trạng đẫm máu vô tiền khoáng hậu  trong lịch sử… là sự kết tinh tổng hợp của tất cả những gian dối, bịa đặt và vu  khống cộng lại. Nó đáng bị lên án. Bất hạnh thay, nó lại triển nở rực rỡ trong  lòng đảng cộng sản. Nó trở thành kim chỉ nam, trở thành người hướng dẫn đầy sáng  tạo để cho các đoàn đảng viên nhuần nhuyễn và thi hành. Nó trở thành khung, sườn  cho mọi cuộc đấu tố. Dù ở bất cứ làng nào, xã thôn nào, huyện nào, tỉnh nào, mọi  cuộc đấu đều phải rập khuôn theo đúng nội dung trong “địa chủ ác ghê” do HCM đề ra. Nó rập khuôn gian dối, bịa đặt, vu khống đến nỗi tất cả đều như một. Theo đó, nó không chỉ là một bản cáo trạng khởi đầu mùa đấu tố, đọc trước mặt nạn  nhân Nguyễn Thị Năm, nhưng còn là một văn kiện khai mở ra nền tảng luân lý và đạo đức của chế độ cộng sản. Một chế độ phi nhân, sống dựa vào gian dối và tạo  ra gian dối”, dựa vào bạo  lực và tạo ra bạo lực. Chính vì thế, dân gian đã tặng cho Hồ câu đối để ghi khắc bia  miệng ngàn năm: “Lở  đất long trời cuộc phanh thây địa chủ, kìa đạo đức Nguyễn Ái Quốc Mác-Lê! Thần  căm người hận màn đấu tố ân nhân, ấy tình thương Hồ Chí Minh Cộng  sản!”.
         
Chính “tấm gương đạo đức Bác Hồ” đó - mà đảng viên, cán bộ và toàn dân bị buộc phải học tập từ đợt chiến dịch này tới đợt chiến dịch khác - đã đẻ ra đảng Cộng sản vốn cai trị đất nước từ 60 năm qua  theo tinh thần và đường lối của Hồ. Trước hết là  tinh thần độc tài toàn trị. Sử sách và chứng từ đã cho biết: đảng CS thực thi  cuộc CCRĐ với ba mục tiêu. Mục tiêu chính trị là nắm toàn quyền trên xã hội.  CCRĐ là một cách quét sạch những địa chủ, cường hào, nhân sĩ uy tín, những con  người có mầm mống vươn lên ngoài vòng kiểm soát của đảng. Nghĩa là tất cả những  gì mà cách mạng cho là đối nghịch, nguy hiểm trong tương lai và trong hiện tại.  Quét sạch để xã hội trở nên một tờ giấy trơn, đảng muốn vẽ gì thì vẽ, trở nên  một đàn cừu, đảng dẫn đi đâu thì đi. Mục tiêu kinh tế là tập trung đất đai tài  nguyên vào tay đảng. Những người cày được chia ruộng (đảng khoác lác có gần 4  triệu nông dân lúc ấy được chia hơn 70 vạn hecta tịch thu từ địa chủ) chỉ vài  năm sau là phải vào hợp tác xã, trả lại tất cả (ruộng, trâu, cày) cho nhà nước.  Việc này nay được hiến định lẫn luật định rất rõ ràng: nhà nước là địa chủ duy  nhất, sở hữu chủ toàn diện! Và cuối cùng là mục tiêu văn hóa. CCRĐ để phá vỡ cơ cấu thôn làng gia tộc, vốn là giềng mối của xã hội nông nghiệp ngàn năm, thay  vào đó bằng đoàn đội sản xuất; ngoài ra, khi buộc con tố cha, vợ tố chồng, hàng  xóm tố nhau, CCRĐ còn phá vỡ luân lý gia đình nói riêng và đạo đức xã hội nói  chung, để đảng đưa ra một thứ đạo đức mới, đạo đức cách mạng, đạo đức bác Hồ, với nguyên tắc duy nhất: cứu cánh biện minh cho phương tiện. Bất cứ cái gì có  lợi cho cách mạng, cho đảng, dù đó là gian dối, hận thù, đàn áp, dù đó là bóp  méo sự thật, chà đạp công lý, tiêu diệt tình thương, thì đều là tốt là thiện  cả!
         
Do đó và thứ đến là tinh thần “cách  mạng tiến công”, nhiệt thành thực thi cuộc CCRĐ theo những quy tắc luân lý của  riêng nó. Tiêu biểu là “đảng viên ưu tú” Trường Chinh đấu tố cha mẹ đến chết.  Nhờ vậy y cũng được bia miệng ngàn năm khắc ghi câu đối tưởng niệm như thầy  mình: “Đấu tố phụ mẫu, tôn thờ Mác Lê, nhục ấy đời chê thằng họ Đặng! Hãm hại sĩ nông, đảo điên  văn hóa, tội kia sách chép đứa tên Khu!”. (Đặng Khu chính là Đặng Xuân Khu, tên thật  của thằng tặc tử). Tiếp đó, theo Đèn Cù, là Chu Văn Biên,  bí thư đoàn ủy cải cách ruộng đất Nghệ Tĩnh. Bắc ghế ngồi trên thềm cao, y chỉ tay vào mặt mẹ đẻ chắp tay đứng dưới sân gằn giọng: “Tao với mi không mẹ không con mà chỉ là kẻ thù giai cấp của nhau. Tao có phận sự tiêu diệt mi mà mi  thì sẽ nhất định chống lại”. Bà mẹ cắn lưỡi không chết, ít lâu  sau nhảy giếng tự tử. Nhờ thành tích giết mẹ đó, Chu Văn Biên được đảng trao  chức Thứ trưởng Bộ nông nghiệp! 
         
Những đảng viên tiếp nối gương Hồ và  những “học trò xuất sắc” của y nay càng nhan nhản. Dù ở trung ương hay ở địa  phương, chúng đang kéo dài tội ác CCRĐ đó. Nay nó mang cái tên mới: Giải Phóng  Mặt Bằng. Nó không chỉ nhắm vào ruộng đất mà cả nhà cửa, không chỉ nhắm vào nông  dân mà cả thị dân. Không chỉ là nửa triệu nạn nhân trực tiếp mà cả chục triệu  dân oan, sống vô gia cư, chết vô địa táng, khiếu kiện từ đời ông cha đến đời con  cháu, bị hành hung, kết án, tống ngục. Bọn địa chủ tham lam, tàn bạo thế hệ mới  này còn dự tính dâng cả đất nước cho kẻ thù truyền kiếp của dân tộc để chúng  hưởng quyền lực và quyền lợi lâu dài.
 
Xã luận bán nguyệt san Tự do Ngôn luận số 203 (15-09-2014) gửi Dân Làm Báo